หน้าหลัก >> บริการออนไลน์ (e-services) >> ระบบข่าว >> จำนวนผู้เข้าชม: 958,093 กล่าวคำบอกลา … ‘หลอดพลาสติก’ ถึงเวลาแล้วที่เราต้องแยกทางกัน

กล่าวคำบอกลา … ‘หลอดพลาสติก’ ถึงเวลาแล้วที่เราต้องแยกทางกัน
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่ วันที่ประกาศ : 08/08/2560 16:29 น. จำนวนผู้เข้าชม 2581 PRINT

กล่าวคำบอกลา … ‘หลอดพลาสติก’ ถึงเวลาแล้วที่เราต้องแยกทางกัน

กล่าวคำบอกลา … ‘หลอดพลาสติก’ ถึงเวลาแล้วที่เราต้องแยกทางกัน

หลายคนที่ได้เห็นคลิปเต่าทะเลได้รับความช่วยเหลือจากอาสาสมัครด้วยการดึงหลอดพลาสติกที่ติดอยู่ในจมูกออกมา คงจะจำภาพเจ้าเต่าน้ำตาไหลในขณะที่หลอดพลาสติกก็ค่อยๆ ถูกดึงออกพร้อมกับคราบเลือดจากจมูกเล็กๆ ของมันอย่างยากลำบาก นั่นบ่งบอกว่าสิ่งแปลกปลอมนี้ติดอยู่ในร่างกายของสัตว์ทะเลผู้น่าสงสารตัวนี้มาสักระยะหนึ่งแล้ว

เจ้าเต่าผู้เคราะห์ร้ายรวมถึงสัตว์น้อยใหญ่ที่แหวกว่ายอยู่ในทะเลคงไม่สามารถแยกแยะและปฏิเสธหลอด หรือขยะพลาสติกอื่นๆ ได้ แต่เราซึ่งเป็นมนุษย์และเป็นผู้สร้างขยะเหล่านั้น สามารถเลือกที่จะไม่สร้างขยะเพิ่มสู่สิ่งแวดล้อมได้ด้วยการปฏิเสธหลอดได้

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา กลุ่ม Trash Hero อาสาสมัครที่คอยเก็บขยะในที่สาธารณะเช่นท้องทะเล และแม่น้ำลำคลอง (แม้แต่คลองบางลำพูในกรุงเทพมหานคร) มีความพยายามรณรงค์ชักชวนให้ร้านอาหารเลิกเสิร์ฟหลอดในแก้วเครื่องดื่มโดยไม่จำเป็น ด้วยการทำป้าย “กรุณาแจ้งเราถ้าคุณต้องการหลอด” เพื่อเป็นการบอกลูกค้าให้ลดการสร้างขยะพลาสติก

กระแสนี้กำลังเติบโตขึ้นในกลุ่มคนเมืองจำนวนหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับเรื่องขยะและสิ่งแวดล้อม บางคนที่ติดการใช้หลอด แต่ต้องปฏิเสธการใช้หลอดพลาสติกก็เริ่มหันมาซื้อหลอดอลูมิเนียมหรือหลอดไม้ไผ่ส่วนตัวที่สามารถนำมาล้างแล้วเอากลับมาใช้ใหม่ได้

บางคนถึงกับมีอุปกรณ์การกินเช่น ช้อน ส้อม มีด และหลอดไม้ไผ่ พกติดตัวเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์พลาสติก ข้อมูลจาก มูลนิธิโลกสีเขียว ระบุว่า หลอดพลาสติกเป็น 1 ใน 5 ผลิตภัณฑ์ อันได้แก่ ช้อนส้อมพลาสติก ขวดพลาสติก แก้วพลาสติก ถุงพลาสติกภาชนะบรรจุอาหาร ที่เราควรหลีกเลี่ยงเพราะมันเป็นตัวเพิ่มปริมาณขยะมาก

ปัจจุบันยังไม่มีตัวเลขที่ชัดเจนว่าคนไทยใช้หลอดกันกี่ล้านชิ้นต่อวัน แต่ตัวเลขของสหรัฐอเมริกาพบว่าคนอเมริกันใช้หลอดพลาสติกกันสูงถึง 500 ล้านชิ้นต่อวัน แต่บ้านเราก็ไม่ได้น้อยหน้าเพราะข้อมูลขยะทะเลที่เผยแพร่ในสัมมนาเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาพบว่า เฉพาะจังหวัดชายฝั่งทะเล 23 จังหวัดมีขยะประมาณ 10 ล้านตันต่อปี และในจำนวนนั้นเป็นขยะหลอดพลาสติกถึง 10%

หลายคนคงไม่รู้ว่าขยะพลาสติกขนาดเล็กนี้ ทั้งเหนียวทนทานและทำลายยากยิ่งนัก ในขณะที่เราใช้งานมันเพียงแค่ไม่เกินหนึ่งชั่วโมง แต่เรากลับต้องใข้เวลานับร้อยปีที่จะรอให้มันย่อยสลาย

แต่ก่อนที่จะย่อยสลายขยะพลาสติกเหล่านี้ (โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่ได้รับการกำจัดอย่างเป็นระบบและถูกวิธี) ก็จะวนเวียนอยู่ในสิ่งแวดล้อมของเรา หรือถูกพัดลงสู่ทะเลและมหาสมุทร จนทำให้สัตว์ทะเลทั้งหลายเผลอกินเข้าไปเพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นอาหาร

นอกจากหลอดแล้วยังมีขยะพลาสติกอื่นๆ เช่น พลาสติกห่วงสำหรับหิ้วกระป๋องเบียร์ ที่ถูกทิ้งและไหลลงสู่ทะเลยังลอยเข้าไปพันตัวสัตว์เช่นเต่าจนทำให้กระดองผิดรูปทรง

แม้ว่าภาพของสัตว์ทะเลเหล่านี้อาจจะดูไกลตัว หรือบางคนอาจจะคิดว่าตนเองไม่ได้อาศัยอยู่ใกล้ทะเล คงไม่มีทางที่จะสร้างขยะพลาสติกที่จะไปทำร้ายเจ้าเต่าเหล่านี้ได้อย่างแน่นอน แต่คุณไม่มีวันรู้ได้ว่าขยะที่คุณสร้างขึ้นในแต่ละวันจะถูกกำจัดอย่างถูกวิธีหรือไม่อย่างไร หรือขยะที่คุณสร้างในวันที่คุณไปเที่ยวทะเลอาจจะพัดปลิวลงสู่ทะเลและอาจจะไปทำร้ายเจ้าเต่าโดยที่คุณไม่รู้ตัว

เพราะฉะนั้น เราทุกคนมีส่วนเป็นผู้ร่วมสร้างขยะ แต่เราก็สามารถเปลี่ยนตัวเองเป็นผู้ปฏิเสธที่จะสร้างขยะเพิ่มมากขึ้นด้วยการเริ่มต้นปฏิเสธการใช้หลอด

ขยะพลาสติกลดปริมาณลงได้หากเราทุกคนตระหนักและเริ่มปฏิเสธการสร้างขยะเกินความจำเป็นที่มา : >>>คลิก<<<


TAG ที่เกี่ยวข้อง